Ưu nhược điểm của các phần mềm kế toán free

Các phần mềm kế toán free (miễn phí) thường nằm trong danh sách lựa chọn của các doanh nghiệp có quy mô siêu nhỏ hay các doanh nghiệp Startup. Do tính miễn phí (hoặc chi phí không đáng kể), nhiều doanh nghiệp tính đến lợi ích kinh tế về chi phí mà chưa xem xét đến độ hiệu quả hay các tiêu chí khác.

Để phân tích rõ hơn, Kaike.vn xin đưa ra một số đặc điểm của các phần mềm kế toán miễn phí trên thị trường hiện nay.

Ưu điểm của các phần mềm kế toán free
Tiết kiệm chi phí:
Tất nhiên lợi ích đầu tiên mà các phần mềm này đem lại là tiết kiệm chi phí. Thay vì phải bỏ ra một khoản tiền đầu tư hằng năm để mua bản quyền phần mềm kế toán thì người dùng có thể download free các loại phần mềm này trên mạng.

Phần mềm kế toán free thường cài đặt dễ dàng:
Có thể thấy lượng tải xuống của các phần mềm kế toán free rất cao. Người dùng chỉ cần vài thao tác đơn giản tương tự như tải một bộ phim hoặc một chương trình game là đã có thể cài đặt thành công trên máy tính.

Tốn ít thời gian
Do các phần mềm này miễn phí nên các nghiệp vụ sẽ không quá phức tạp. Thường thì sẽ không có bộ phận hỗ trợ tư vấn sử dụng nên giao diện phải được thiết kế tối giản để dễ sử dụng cho mọi đối tượng.

Nhược điểm của các phần mềm kế toán free
Độ bảo mật dữ liệu thấp
Bảo mật dữ liệu là yếu tố doanh nghiệp luôn đặt lên vị trí hàng đầu khi tìm hiểu bất kỳ công cụ hỗ trợ nào. Các phần mềm kế toán free thường đi kèm với mức độ an toàn dữ liệu không cao. Các thông tin của doanh nghiệp dễ bị hack, không thể lấy lại được.

Không những thế, một số link download có dính virus, máy tính doanh nghiệp dễ bị tấn công. Không chị tổn hại đến dữ liệu kế toán , rất có thể còn bị ảnh hưởng để các thông tin khác của cả doanh nghiệp.

Giới hạn các tính năng
Do miễn phí nên các doanh nghiệp không thể đòi hỏi trong phần mềm sẽ có đầy đủ nghiệp vụ cần thiết. Ví dụ như bị giới hạn chứng từ, hóa đơn, giới hạn thành viên sử dụng,… Không phù hợp với kế toán doanh nghiệp hay quy mô doanh nghiệp lớn.

Trường hợp khác, một số phần mềm được trang bị nghiệp vụ đầy đủ thì cũng sẽ giới hạn lại một số chức năng và yêu cầu người dùng phải trả thêm phí để sử dụng.

Giới hạn thời gian dùng miễn phí
Các doanh nghiệp không chú ý về thời gian dùng thử, hoặc chính sách này không được công khai, xảy ra không ít tình trạng đang dùng phần mềm được một thời gian thì bị báo lỗi cần nâng cấp hoặc trả thêm phí để sử dụng. Các dữ liệu kế toán đã được nhập không thể truy cập để sao lưu ra ngoài. Hoặc dữ liệu cũng quá lớn để sao lưu ra phần mềm khác, nên doanh nghiệp phải chấp nhận trả phí để sử dụng. Từ đây, phần mềm kế toán đó không còn là miễn phí nữa.

Độ chính xác của nghiệp vụ không cao
Do không được đầu tư nghiên cứu, các phần mềm miễn phí thường phát sinh lỗi trong quá trình sử dụng. Kèm với đó là độ chính xác của các nghiệp vụ không đảm bảo. Các công thức bị sai sẽ khiến dữ liệu bị xử lý sai. Mỗi ngành có một nghiệp vụ đặc thù riêng. Vì vậy sẽ không có phần mềm kế toán nào đáp ứng 100% nghiệp vụ. Thông thường các phần mềm thu phí sẽ cải tiến theo yêu cầu của khách hàng.

Tuy nhiên với phần mềm kế toán miễn phí, không có khả năng tùy chỉnh nếu người dùng không vững kiến thức chuyên môn hay không kiểm tra kỹ các số liệu trước khi xuất báo cáo, chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới công ty.
 

Bài vừa mới gửi

Top