? Nghiệp vụ kế toán trong công ty kinh doanh vật liệu xây dựng

Em chào các anh chị.
cty e thành lập tháng 11/2020, chuyên về vật liệu xây dựng. em muốn nhờ các anh chị giúp em các vấn đề như sau:
1. Cty có thuê xe để vận chuyển vật liệu xây dựng, vậy thì có nhất thiết phải có tài xế để lái,và phải làm hồ sơ nhân sự, hồ sơ lương, và khai thuế tncn không ạ? Vì cho đến nay cty vẫn chưa có hồ sơ nhân sự hay lương gì cả. (cty bắt đầu xuất hóa đơn vận chuyển từ tháng 4)
2. Mặc dù được thành lập từ tháng 11/2020, nhưng kế toán lúc trước làm không hạch toán tiền thuê mặt bằng vào năm 2020, có vài hóa đơn mua vật liệu xây dựng vào tháng 12 nhưng lại nhập sang tháng 1 để khai thuế (năm 2020 khai thuế trắng, và không làm báo cáo tài chính ). Vậy thì có cần phải làm lại không ạ?
3. trong tháng 3 và tháng 4, kế toán xuất âm vật liệu nên điều chỉnh bằng cách: ngày 31/03/2021 thì nhập hóa đơn của ngày 15/04/2021, vậy nếu em bổ sung thêm thỏa thuận với nhà cung cấp điều kiện, là hàng hóa về trước, hóa đơn về sau có được không ạ, và có bị phạt gì không ạ?
Em chân thành cảm ơn!
 

Bài vừa mới gửi

BinhOver

Điều hành viên
Bài viết
141
Thành tích
63
Kinh nghiệm
108
Vấn đề 1:
Bên bạn thuê xe vận chuyển vật liệu xây dựng thì có 2 trường hợp xảy ra:
  • Thuê xe bao gồm thuê luôn lái xe vận chuyển. Tình huống này thì phí thuê xe đã bao gồm cả lái xe, hóa đơn bên cho thuê xe xuất bao gồm cả lái xe.
  • Thuê xe không bao gồm lái xe. Tình huống này thì bên bạn cần có lái xe, và phải tuyển lái xe, lúc này lái xe thuộc biên chế Công ty bạn, do vậy bạn cần thực hiện theo Luật lao động và Luật bảo hiểm để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Hóa đơn bên cho thuê xe xuất chỉ có tiền thuê xe.
Bạn dựa vào 2 trường hợp nêu trên để thực hiện làm cho đúng.

Vấn đề 2:
Công ty bạn thành lập vào tháng 11/2020 có phát sinh tiền thuê mặt bằng năm 2020, phát sinh mua vật liệu tháng 12/2020 thì về nguyên tắc bên bạn phải ghi nhận nghiệp vụ kinh tế phát sinh vào sổ sách kế toán năm 2020, bên bạn không ghi nhận là vi phạm khoản 1,2 Điều 18 Luật kế toán số 88/2015/QH13.
Điều 18. Lập và lưu trữ chứng từ kế toán

1. Các nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh liên quan đến hoạt động của đơn vị kế toán phải lập chứng từ kế toán . Chứng từ kế toán chỉ được lập một lần cho mỗi nghiệp vụ kinh tế, tài chính.
2. Chứng từ kế toán phải được lập rõ ràng, đầy đủ, kịp thời, chính xác theo nội dung quy định trên mẫu. Trong trường hợp chứng từ kế toán chưa có mẫu thì đơn vị kế toán được tự lập chứng từ kế toán nhưng phải bảo đảm đầy đủ các nội dung quy định tại Điều 16 của Luật này.
Đồng thời vi phạm khoản 3 Điều 13 Luật kế toán số 88/2015/QH13 quy định về các hành vi nghiêm cấm.

Điều 13. Các hành vi bị nghiêm cấm

1. Giả mạo, khai man hoặc thỏa thuận, ép buộc người khác giả mạo, khai man, tẩy xóa chứng từ kế toán hoặc tài liệu kế toán khác.
2. Cố ý, thỏa thuận hoặc ép buộc người khác cung cấp, xác nhận thông tin, số liệu kế toán sai sự thật.
3. Để ngoài sổ kế toán tài sản, nợ phải trả của đơn vị kế toán hoặc có liên quan đến đơn vị kế toán.
Việc hóa đơn phát sinh tháng 12/2020 nhưng để sang tháng 1/2021 mới khai thuế thì trường hợp này không vi phạm theo quy định tại khoản 8, Điều 14, Thông tư số 219/2013/TT-BTC, Bộ Tài chính quy định kê khai với hóa đơn đầu vào như sau:
- Các thuế GTGT đầu vào phát sinh trong kỳ nào thì sẽ được kê khai, khấu trừ khi xác định số thuế phải nộp của kỳ đó, không phân biệt hàng hóa, dịch vụ đã xuất dùng hay còn trong kho.
- Những trường hợp đơn vị kinh doanh phát hiện hóa đơn đầu vào khi kê khai, khấu trừ có sai sót thì hoàn toàn được phép kê khai, khấu trừ bổ sung trước khi cơ quan thuế có thẩm quyền công bố quyết định thanh kiểm tra thuế tại trụ sở của người nộp thuế.
Việc bên bạn không làm và không nộp báo cáo tài chính năm 2020 thì căn cứ vào khoản 4 Điều 12, Luật kế toán số 88/2015/QH13 có quy định:
4. Trường hợp kỳ kế toán năm đầu tiên hoặc kỳ kế toán năm cuối cùng có thời gian ngắn hơn 90 ngày thì được phép cộng với kỳ kế toán năm tiếp theo hoặc cộng với kỳ kế toán năm trước đó để tính thành một kỳ kế toán năm; kỳ kế toán năm đầu tiên hoặc kỳ kế toán năm cuối cùng phải ngắn hơn 15 tháng.
Do vậy Công ty bạn không phải nộp BCTC năm 2020 do thành lập vào tháng 11/2020.

Vấn đề 3:
Nếu trong tháng 3 bên bạn có nhập hàng thực tế ( chưa có hóa đơn ) thì khi nhập hàng bạn ghi phiếu nhập kho để xuất bán. Sang tháng 4 mới nhận được hóa đơn thì nếu trường hợp hàng hóa thực tế thì bên xuất hóa đơn vi phạm thời điểm lập hóa đơn chứ không phải bên bạn nên bên bạn có thể hoàn toàn ghi nhập nghiệp vụ này. Không có chuyện không có hàng mà vẫn xuất vì như vậy là hành vi xuất khống.
 
Top