Cục Thuế Bình Định truy vết công ty "ma" mua bán hóa đơn khống

Cục Thuế Bình Định chỉ rõ dấu hiệu nhận diện doanh nghiệp "ma" hoặc núp bóng dưới một vỏ bọc để thực hiện hành vi mua bán hóa đơn, thu lợi bất chính.

Ngày 8/9, ông Nguyễn Đẩu - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định - cho biết, trước tình hình tội phạm liên quan đến hóa đơn diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng về số lượng lẫn quy mô, đơn vị đã có công văn gửi các cơ sở kinh doanh trên địa bàn để cảnh báo tội phạm liên quan đến hóa đơn.

hoa-don-bo-tron.jpg

Cơ quan chức năng tỉnh Bình Định cũng đã xử lý nhiều vụ liên quan đến tội phạm sử dụng hóa đơn (ảnh minh họa).
Theo đó, Cục Thuế Bình Định chỉ rõ dấu hiệu nhận diện tội phạm liên quan đến hóa đơn, gồm cơ sở kinh doanh thành lập mới doanh nghiệp "ma" hoặc núp bóng dưới một vỏ bọc để thực hiện hành vi mua bán hóa đơn, thu lợi bất chính.
Lãnh đạo Cục Thuế Bình Định cho biết, doanh nghiệp "ma" trên thực tế là cơ sở kinh doanh thành lập nhằm mục đích mua bán hóa đơn thu lợi bất chính chủ yếu là tổ chức đăng ký hoạt động theo Luật Doanh nghiệp như doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn.
Dấu hiệu để nhận biết doanh nghiệp này là doanh nghiệp không được thành lập từ dự án đầu tư, thuộc diện vừa và nhỏ, có vốn chủ sở hữu đăng ký thấp, ở mức dưới 5 tỷ đồng; hoặc có vốn chủ sở hữu đăng ký rất cao nhưng có giá trị tài sản cố định thấp.
Doanh nghiệp không có trụ sở kinh doanh, thuê trụ sở kinh doanh, hoặc/và thuê tài sản cố định; hoặc/và thuê kho hàng; doanh nghiệp có thời gian thành lập ngắn, hoạt động ngắn không liên tục, có ngưng nghỉ hoặc/và thay đổi trụ sở làm việc hoặc địa điểm kinh doanh; doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động kinh doanh một thời gian, sau đó, hoạt động trở lại nhưng có sự thay đổi người đại diện theo pháp luật…
Trong khi đó, để qua mặt cơ quan chức năng, không bị phát hiện ngay khi mới thành lập, một số doanh nghiệp tạo vỏ bọc bằng cách hoạt động bình thường, sau một thời gian ngắn chấp hành tốt thì bắt đầu xoay trục chuyển sang tham gia vào hoạt động mua bán hóa đơn.
Những dấu hiệu để nhận biết trong trường hợp này là doanh nghiệp không có phát sinh hoạt động mua vào, bán ra nhiều kỳ khai thuế giá trị gia tăng liên tục; doanh nghiệp có báo cáo sử dụng hóa đơn bằng 0 hoặc có số lượng sử dụng hóa đơn rất lớn, tăng bất thường.
Doanh nghiệp trong vòng 12 tháng có số lần thông báo hóa đơn bị mất, cháy, hỏng từ 3 lần trở lên; doanh nghiệp sử dụng hóa đơn giấy mua của cơ quan thuế, là doanh nghiệp thuộc diện rủi ro về thuế không được tự in, đặt in hóa đơn để sử dụng.
Cục Thuế Bình Định cho biết, nếu đưa ra xét xử, tùy theo tính chất và mức độ vi phạm mà các bị cáo của vụ án có thể nhận hình phạt là lĩnh án tù đến 5 năm, bị phạt tiền đến 500 triệu đồng theo Điều 203 của Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội "In, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước".
Theo lãnh đạo Cục Thuế Bình Định, thời gian tới, đơn vị sẽ rà soát, đánh giá những doanh nghiệp có rủi ro cao về hóa đơn để thực hiện thanh tra, kiểm tra đúng đối tượng, có trọng tâm theo quy trình quản lý rủi ro về hóa đơn.
Đồng thời, Cục phối hợp với Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh, chuyển hồ sơ xử lý theo quy định đối với doanh nghiệp vi phạm có dấu hiệu tội phạm liên quan đến hóa đơn.

Nguồn: dantri​
 

Bài vừa mới gửi

Top